"ปลาหมำ" เป็นชื่อเรียกการถนอมอาหารประเภทหนึ่งที่เป็นภูมิปํญญาชาวบ้านของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรท้ายบ้านสามัคคี
หมู่ 2 ตำบลต้นตาล ปลาหมำเดิมเป็นอาหารของชาวไทยเชื้อสายญวณ ที่ตำบลต้นตาล
อำเภอสองพี่น้อง คำว่า หมำ มาจากภาษาญวนแปลว่า การหมัก
ซึ่งที่อำเภอสองพี่น้องซึ่งมีสภาพเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลองมาก
จึงมีสัตว์น้ำมากโดยเฉพาะปลา เมื่อหาปลามาได้จำนวนมาก
ชาวบ้านจึงหาวิธีที่จะเก็บรักษาถนอมอาหารประเภทปลา ให้สามารถเก็บไว้ได้นานๆ
จึงได้ทำปลาหมำขึ้นมา
ปลาหมำทำจากเนื้อปลาช่อน ปลาชะโด หรือปลาประเภทก้างน้อย ทำให้ปลาหมำมีรสชาตินุ่ม หอมอร่อย ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ปัจจุบันนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย
ปลาหมำทำจากเนื้อปลาช่อน ปลาชะโด หรือปลาประเภทก้างน้อย ทำให้ปลาหมำมีรสชาตินุ่ม หอมอร่อย ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ปัจจุบันนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย