การทำปลาหมำ


การเตรียมทำปลาหมำ นำปลามาแล่เอาแต่เนื้อปลาอย่างเดียว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปหมักปรุงรสโดยมีส่วยผสม ดังนี้
1.ปลาช่อน หรือ ปลาชะโด สดๆ
2.เกลือ
3.ข้าวคั่ว
4.สับประรด

ขั้นตอนการทำ
1. นำปลาช่อน หรือ ปลาชะโด มาขอดเกล็ด
2. แร่ปลาเพื่อเอาก้างออก
3. ล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งปลาให้แห้งเพื่อเตรียมใส่เกลือ
4. คลุกเคล้าเกลือให้เข้าเนื้อปลา ปลาจะมีเนื้อนุ่มและเหนียว และนำไปบรรจุใส่โอ่งหรือ ภาชนะที่เตรียมไว้ หมักไว้นาน 1-2 เดือน
5. นำปลาที่หมักเกลือนาน 1 -2 เดือน ออกมาล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง โดยทิ้งไว้ 1 คืน
6. นำปลามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ และใส่กระสอบเอาหิน หรือของหนักๆ ทับไว้ เพื่อให้เนื้อปลาแห้งสนิท และทิ้งไว้อีก 1 คืน
7. นำเนื้อปลาที่ทับจนแห้งเทใส่กะละมัง และคลุกเคล้าด้วยข้าวคั่วเพื่อให้มีกลิ่นหอม
8. นำเนื้อปลาที่คลุกข้าวคั่วบรรจุใส่โอ่ง อีกครั้ง ปิดฝา โอ่งให้แน่น นำเกลือ โรยปากโอ่ง ใช้กาบไผ่ ขัดให้แน่น ทิ้งไว้อีกประมาณ 4-5 เดือน
9. หลังจากหมักครบ 4 – 5 เดือน นำเนื้อปลาออกมาใส่สับปะรดและหมักต่ออีก 1 – 2 เดือน
การทำปลาหมำให้อร่อย จะต้องใช้ปลาช่อน หรือ ปลาชะโดที่สดๆ เท่านั้น หากนำปลาที่ตายมานานแล้ว จะทำให้ปลาหมำนั้นไม่อร่อย และ การใส่สับปะรดลงไปหมักเพื่อลดความเค็ม และเพิ่มรสชาติ ให้กลมกล่อม อร่อยมากยิ่งขึ้น



การจำหน่ายอยู่ที่ทำการกลุ่ม : เลขที่ 9 หมู่ 4 ตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72110 ติดต่อ : นางสาวอำพร จุลสุคนธ์ โทร. : 0-3554-2213 08-6805-1933