ปลาหมำทรงเครื่อง


เครื่องปรุงปลาหมำทรงเครื่อง
1. ปลาหมำ 1/4 ถ้วย
2. หมูสับ 1/2 ถ้วย
3. กุ้งสับ 1/4 ถ้วย
4. พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
7. ข่าที่ไม่แก่มากตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
10. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ
2.ใส่ข่าและตะไคร้ที่เตรียมเอาไว้ ลงไปผัดในน้ำมันจนหอม
3. ใส่ปลาหมำลงในกระทะแล้วตามด้วยหมูสับ ผัดจนเกือบสุกแล้วจึงใส่กุ้งสับตามลงไป พยายามยีให้ส่วนผสมทุกอย่างในกระทะเข้ากัน
4.ใส่หอมแดงซอยลงไป ผัดจนหอมแดงสุก แล้วก็ใส่เครื่องปรุงอื่น ๆ ได้แก่ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงไป
5. เมื่อทุกอย่างสุกเข้ากันดี ก็ใส่พริกขี้หนูสับและใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากันทั้งกระทะ ก็เป็นอันเรียบร้อย ปลาหมำทรงเครื่องใช้รับประทานกับผักสด เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ผักกาดขาว


ที่มาของเนื้อหา :  http://www.m-culture.in.th/moc_new/album/68662/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A3-%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C/
ที่มาของวีดิโอประกอบ : http://www.youtube.com/watch?v=4ETvFUZGIyY