เอกลักษณ์ของปลาหมำ
บ้านแม่พระประจักษ์ คือ ปลาที่จะนำมาทำปลาหมำนั้น จะใช้ปลาช่อน หรือ ปลาชะโด
และจะต้องเป็นปลาสดเท่านั้น ในการผลิตที่ใส่ข้าวคั่วเพื่อให้หอม
และเนื้อปลาไม่ติดกัน และใส่สับปะรดเพื่อให้เนื้อปลานุ่ม ลดความเค็ม รสชาติกลมกล่อม
ปลาหมำ ต่างจาก ปลาร้า คือ
- ปลาร้า ใช้วิธีการหมักทั้งตัวปลา ไม่มีการแร่ก้างออก
- ปลาหมำ เป็นอาหารของชาวญวน ใช้ปลาช่อน หรือ ปลาชะโด ที่สดเท่านั้น และการผลิตจะต้องแร่ก้างออก และแร่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ เล็กๆ ก่อนที่จะหมัก
- ปลาร้า ใช้วิธีการหมักทั้งตัวปลา ไม่มีการแร่ก้างออก
- ปลาหมำ เป็นอาหารของชาวญวน ใช้ปลาช่อน หรือ ปลาชะโด ที่สดเท่านั้น และการผลิตจะต้องแร่ก้างออก และแร่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ เล็กๆ ก่อนที่จะหมัก
จากการที่ “ ปลาหมำ” เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของตำบลต้นตาล
อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี นี่เองจึงนำมาตั้งเป็นคำขวัญของอำเภอสองพี่น้อง
ที่ว่า “ ชื่อมีคนน้อย อร่อยปลาหมำ เลิศล้ำพระสงฆ์
หลวงพ่อโหน่งพระเครื่อง รุ่งเรืองนาไร่ พระใหญ่โลกรู้ เสภาชั้นครู อู่น้ำอู่ปลา
ราชินีนักร้อง สองพี่น้องบ้านเรา ”